Skip to main content

Triết Học Vui CrashCourse

GIỚI THIỆU

Điều gì sẽ xảy ra khi ta lai giữa giảng đường và một chương trình giải trí? Crash Course, một kênh giáo dục Youtube với tất cả những điều bạn luôn mong muốn ở trường học: giáo viên hài hước, ví dụ sinh động và hình ảnh minh họa dễ hiểu. Chính vì vậy, song song với các khóa học hàn lâm, học thuật, Kiến Học cùng lúc sẽ đưa các bạn đến với các khóa học vui của Crash Course. Với mỗi video chỉ trong 10 phút, anh em nhà Green sẽ nạp cho bạn một lượng kiến thức tương đương một tuần gặm sách trong lớp.

Khi nói đến triết học, ta thường nghĩ đến những ông cụ suốt ngày ngồi hỏi vu vơ tại sao con gà đi qua đường hay cãi cọ về những thuật ngữ trên trời như "siêu hình", "trừu tượng", "quy nạp"... không có một chút ý nghĩa nào trong đời sống hằng ngày. Nhưng về bản chất, triết học vẫn thường được xem là khoa học của các ngành khoa học, nó giúp cho chúng ta hiểu về cuộc sống, nó hướng dẫn cho chúng ta cách tư duy, cách suy nghĩ, cách lập luận, và cả cách phản biện. Trên thế giới, Triết học luôn được xem là một môn học tư duy quan trọng, nhưng tại Việt Nam, do phương pháp dạy có phần còn khô khan nên đa phần người học đều ít biết gì về Triết học. Với sự khô khan đó của Triết học, Crash Course Philosophy - Triết Học Vui - chắc chắn sẽ là phương tiện dễ dàng nhất để bắt đầu.

Cách tiếp cận của khóa học này là đưa ra một giai thoại, một câu đố hay một nghịch lý ở đầu video và dần dắt bạn qua những câu trả lời của nhà tư tưởng khác nhau qua nhiều thời kì. Nhưng đây không phải một lớp học Lịch sử chán ngắt, mà tác giả Hank Green, bằng cách đưa ra một lời giải tưởng chừng trọn vẹn nhưng liền tiếp theo là một phản biện hợp lý, gỡ ra rồi thắt lại liên tục xen kẽ với những trường hợp chen ngang đáng suy nghĩ, đã lồng giải trí với kích thích tư duy - đến khi bạn ăn xong gói bánh snack thì đã thấm được một vài khái niệm rất "xoắn" mà không hay!

Tôi bây giờ và tôi khi mới sinh ra là hai hay là một? Chúng ta có đang sống trong Ma trận hay không? "Cogito ergo sum", tại sao Descartes lại nói như vậy?... Lần lượt Triết Học Vui sẽ giới thiệu và phân tích từng góc nhìn mà bạn không cần phải gồng mình lên vẫn có thể hiểu và thích thú khi nghe giảng.

Tác giả bài giảng

Crash Course

Crash Course

Crash Course là một kênh giáo dục trên Youtube được tạo bởi anh em nhà Green: John Green và Hank Green, hai Vlogger nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Nhờ cách tiếp cận gần gũi, vui tính, đậm chất giải trí song không kém phần đem lại tri thức, Crash Course đã trở thành một kênh Youtube giáo dục lớn nhất với hơn 4,9 triệu người đăng ký theo dõi và hơn 450 triệu lượt xem video. Nhờ đó Crash Course đã nhận thêm đầu tư từ PBS để có thể cho ra nhiều khóa học hơn nữa thuộc về đủ các lĩnh vực khác nhau.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Tuy nhiên, vì lý do tránh chi phí Marketing đắt đỏ, Kiến xin phép được thu "học phí" dưới dạng share hoặc 5 cái tag cho 5 người bạn tại bài viết giới thiệu về khóa học trên Facebook ở link sau: link Facebook. Các bạn có thể học trước share/tag sau, Kiến không kiểm soát cũng không kiểm tra mà hoàn toàn tin tưởng vào sự trung thực của các bạn. Bạn nào không có FB có thể gửi email hoặc nói miệng/nhắn tin cho 5 người khác để giới thiệu về khóa học. Các bạn có lý do chính đáng để không đóng "học phí" có thể gửi email về cho Kiến Học tại info@kienhoc.vn xin được miễn (trên 100 từ). Ngoài ra mời các bạn hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt, trong đó có nhiều khóa có thêm lựa chọn phụ đề tiếng Anh qua đó giúp các bạn có thể cùng lúc học thêm tiếng Anh. Khóa học này được cung cấp bài giảng song ngữ.

Bản quyền của khóa học này như thế nào?

Đây là khóa học nhúng, tất cả các lượt xem của các bạn tại Kiến Học sẽ được tính đầy đủ thành lượt xem của khóa gốc tại Youtube. Chi tiết thêm các bạn có thể xem tại đây: Lưu ý về bản quyền

Kiến Học có cung cấp trợ giảng cá nhân không?

Không, chúng tôi khuyến khích bạn thảo luận với các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học

  1. Course Number

    PH101
  2. Classes Start

    Nov 18, 2016
Enroll