Skip to main content

Phân tích dữ liệu với Excel TUDelft

Giới Thiệu

Khoá học EX101 được thiết kế để nâng cao kỹ năng phân tích dữ liệu. Với nội dung gắn liền với các chương trình xử lý bảng tính (ví dụ như Microsoft Excel), bạn sẽ nắm bắt được các kỹ năng hữu dụng để xử lý một khối lượng dữ liệu lớn, đồng thời phân tích và biểu diễn các dữ liệu đó một cách dễ hiểu nhất.

Khoá học này hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi cung cấp video bài giảng đi kèm với các bài tập thực hành nhằm đem đến những trải nghiệm thực tế cho người học.

Khoá học gồm 3 phần sau:
- Tìm hiểu những thủ thuật cơ bản trong xử lý bảng tính như PivotTables, VLOOKUPS, Named ranges, phân tích what-if và vẽ đồ thị.
- Đánh giá chất lượng của bảng tính, đặc biệt là kỹ thuật ngăn ngừa sai sót.
- Cuối cùng, dựa trên nền tảng xử lý bản tính đã được học, chúng ta sẽ tiếp cận các phương pháp nâng cao, bao gồm cả ngôn ngữ lập trình Python, một công cụ đang dần chiếm ưu thế trong phân tích dữ liệu.

Khoá học EX101 sử dụng Excel 2013, tuy nhiên các bài tập hoàn toàn có thể được làm bằng các phần mềm khác, ví dụ Google Spreadsheets.

Nói một cách tổng quát, mục tiêu của khoá học này là cung cấp các kỹ năng hữu dụng giúp các bạn dễ dàng xử lý các dữ liệu trong công việc, nghiên cứu hay học tập. Chúng tôi hoan nghênh các bạn trao đổi những khó khăn gặp phải khi phân tích dữ liệu thông qua diễn đàn của khoá học hoặc qua nhóm Facebook Học cùng Kiến Học.

Yêu cầu kiến thức

Để tham gia khoá học này, học viên cần hiểu biết cơ bản về các phần mềm xử lý bảng tính (như Excel, OpenOffice, Numbers hay Google Spreadsheets). Nếu các bạn có thể nhập tên, tuổi của các thành viên gia đình, rồi dùng lệnh AVERAGE để tính độ tuổi trung bình của gia đình bạn, là đã đạt yêu cầu rồi!

Thời gian biểu

 • Tuần 0. Giới thiệu về khoá học
 • Tuần 1. Thủ thuật Excel cơ bản để nhập và phân tích dự liệu chứng khoán
 • Tuần 2. Thủ thuật Excel nâng cao: VLOOKUP, INDEX và MATCH
 • Tuần 3. Phân tích dữ liệu bia và đồ uống dựa trên Pivot Tables
 • Tuần 4. Phân tích dữ liệu dance studio dựa trên Named Ranges và Data Tables
 • Tuần 5. Tìm hiểu sâu hơn về kiểu dữ liệu, các hàm xử lý mảng, và cách chuyển vị dữ liệu.
 • Tuần 6. Cách phát hiện các lỗi và khó khăn thường gặp khi xử lý bảng tính
 • Tuần 7. Vấn đề Bacon Number và cách sử dụng Python trong xử lý bảng tính
 • Tuần 8. Giới thiệu công cụ đồ hoạ Neo4j

Giảng viên

Felienne Hermans

Felienne Hermans

Felienne Hermans là giáo sư của Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan. Nhóm của cô tại Phòng nghiên cứu Bảng Tính giúp làm cho các bảng tính trở nên tốt hơn bằng cách thiết kế các công cụ để kiểm tra lỗi và cải tiến chúng. Một trong những niềm đam mê lớn nhất của Felienne là chia sẻ niềm yêu thích lập trình của mình với mọi người. Vì thế, cô tổ chức hội nghị "Niềm vui lập trình" ở Hà Lan hàng năm và dạy công nghệ robot tại các trung tâm cộng đồng thứ 7 hàng tuần.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Hãy ghé thăm Website Kiến Học để tìm hiểu về những lợi ích mà Kiến Học mang lại. Đồng thời, hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Đúng. Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt.

Tôi có cần mua quyển sách giáo trình nào không?

Không.

Kiến Học có cung cấp trợ giảng cá nhân không?

Không, chúng tôi khuyến khích bạn thảo luận, đặt câu hỏi với cố vấn của khoá học và các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học

Giấy phép

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Công nghệ Delft và được cấp phép thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike (CC-BY-NC-SA).

 1. Course Number

  EX101
 2. Classes Start

  Apr 29, 2016
 3. Estimated Effort

  02:00
Enroll