Skip to main content

Framing - Phương pháp tranh luận và thuyết phục công chúng TUDelft

Về khóa học

Đây là một khóa học tương đối mới mẻ với đa số người Việt Nam khi mà văn hóa tranh luận tại Việt Nam hiện nay chưa được phổ biến. Nhiều người vẫn coi "tranh luận" không khác gì việc "cãi nhau", xem nó là một cách để hả cơn giận, để phục vụ cho cái tôi của mình trong khi hoàn toàn quên mất mục đích cuối cùng của tranh luận đó là để thuyết phục công chúng đứng về phía quan điểm của mình.

Khóa học này hướng đến những người đang tham gia vào hay có mối quan tâm tới các cuộc tranh biện công khai. Nó hữu ích không chỉ cho những người làm trong cơ quan nhà nước, mà còn cho cả các kỹ sư, kế toán, giám đốc hoặc bất cứ ai muốn tạo ảnh hưởng trong các cuộc thảo luận, một điều chắc chắn rằng tranh luận không phải là độc quyền của ai, chúng ta có thể bắt gặp tranh luận ở bất kỳ đâu, trên Facebook, trong nhà, giữa bạn bè, tại lớp học... Khóa học sẽ giới thiệu cho người học lần đầu tiên về các kỹ thuật cơ bản nhất trong tranh luận mà qua đó sẽ thay đổi cách nhìn và cách suy nghĩ của bạn hoàn toàn khi theo dõi một cuộc tranh luận cũng như khi bạn là một người đang tham gia tranh luận.

Vậy câu hỏi quan trọng nhất, Framing là gì? Frame (khung hình) hiểu đơn giản là một góc nhìn của sự việc mà người tranh luận muốn công chúng nhìn vào. Đưa góc nhìn như thế nào để có lợi cho mình, đó chính là nghệ thuật Framing. Chi tiết cụ thể hơn sẽ được giải thích thêm trong khóa học, người học sẽ được giới thiệu lần lượt với các kỹ thuật framing qua các ví dụ từ những tranh luận của các chính trị gia hàng đầu thế giới, trong đó có bà đầm thép Magaret Thatcher, tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Bill Clinton, Barrack Obama,... cho đến cả nhân vật đang được biết đến nhiều gần đây: Donald Trump. Từ đó, chúng ta cũng sẽ xem xét một câu hỏi quan trọng khác, đó là Framing có phù hợp với đạo lý hay không hay nó được xem như một cách đánh lạc hướng, điều khiển công luận.

Yêu cầu

Khóa học này hoàn toàn không cần một kiến thức chuyên môn nào đặc biệt. Tuy vậy, một vài ví dụ được sử dụng trong khóa học có thể sẽ đề cập đến một vài vấn đề thời sự có thể xa lạ với một số người.

Giảng viên

Hans De Bruijn

Giáo sư Hans De Bruijn

Hans de Bruijn là giáo sư ngành Hành Chính Công tại khoa Kỹ thuật, Chính sách và Quản lý tại đại học Kỹ thuật Delft (TU Delft, Hà Lan). Ông nghiên cứu về lĩnh vực điều hành, quản lý các lĩnh vực khoa học kỹ thuật như năng lượng, vận chuyển, cơ sở hạ tầng, và môi sinh. Ông đã xuất bản một quyển sách về Framing và được nhiều độc giả đón nhận.

Jet Pagnier

Jet Pagnier

Jet Pagnier tốt nghiệp Thạc Sỹ ngành Văn hóa nhân loại học từ đại học Amsterdam. Sau đó cô sang học về diễn xuất tại Luân Đôn và đã diễn nhiều vai trong các tác phẩm phim và truyền hình tại Hà Lan.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Hãy ghé thăm Website Kiến Học để tìm hiểu về những lợi ích mà Kiến Học mang lại. Đồng thời, hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt, trong đó có nhiều khóa có thêm lựa chọn phụ đề tiếng Anh qua đó giúp các bạn có thể cùng lúc học thêm tiếng Anh.

Tôi có cần mua quyển sách giáo trình nào không?

Không, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm đọc các sách tham khảo được giới thiệu trong khoá học.

Kiến Học có cung cấp trợ giảng cá nhân không?

Không, chúng tôi khuyến khích bạn thảo luận, đặt câu hỏi với cố vấn của khoá học và các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học.

Giấy phép

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Công nghệ Delft và được cấp phép thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike (CC-BY-NC-SA).

  1. Course Number

    KN101
  2. Classes Start

    Apr 29, 2016
  3. Estimated Effort

    01:00
Enroll