Skip to main content

Nhập môn phát triển đô thị bền vững TUDelft

Giới thiệu

Khi tốc độ phát triển dân số ở các đô thị ngày càng tăng cao theo thời gian, các vấn đề liên quan đến đô thị ngày càng phát sinh và trở nên khó kiểm soát. Câu hỏi bức thiết đặt ra cho mỗi người quan tâm đến môi trường sống tương lai của chính mình là – một môi trường thế nào là đáng sống cho đô thị hay thế nào là một đô thị phát triển bền vững trong bối cảnh có quá nhiều những tác động ngoại cảnh và sự thay đổi xuất phát từ cả bên ngoài lẫn bên trong bản chất của đô thị?

Câu hỏi về một khái niệm có tính chất hệ thống cho đô thị bền vững không dễ trả lời. Trước hết, đó là câu hỏi yêu cầu một góc nhìn rộng và liên ngành từ rất nhiều những phân ngành khác nhau từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên lẫn kỹ thuật. Triết lý đằng sau mối quan hệ này chính là sự cân bằng tổng thể của các mối quan hệ đó, điều được mô hình hóa thành 3 tiêu chí – kinh tế, môi trường, xã hội. Các nhân tố văn hóa, chính trị, kỹ thuật công nghệ,…của một đô thị vừa là yếu tố bên dưới vừa là biểu hiện bên trên tác động tới mối cân bằng tổng thể của mục tiêu phát triển bền vững một đô thị.

Như vậy, bàn về phát triển đô thị bền vững đưa chúng ta tới khái niệm về “phát triển đô thị”. Ở cấp độ đô thị (urban scale) một thành phố sẽ chuyển đổi như thế nào trong tương lai? Liệu nó có thể trở thành một đô thị nén (compact city), đô thị sinh thái (eco city), đô thị thông minh, sáng tạo (smart city, creative city) hay trở nên xấu hơn thành một thành phố ổ chuột (slum city)? Một khu vực dân cư (neighborhood) sẽ phát triển dựa trên và không dựa trên cộng đồng thì sẽ đưa đến những kết quả khác nhau như thế nào? Và cách thức nào để thực hiện điều đó?

Trong bối cảnh các yếu tố kinh tế - xã hội liên tục thay đổi, một chiến lược phát triển và phương pháp quản trị như thế nào là bền vững dưới các áp lực rất lớn từ thị trường trong những yêu cầu nghiêm ngặt về mặt môi trường? Và sự thiếu hụt các nguồn năng lượng là một câu hỏi lớn cần sự đồng lòng của rất nhiều những tổ chức thành phần khác nhau trong xã hội cũng như từ các quốc gia khác nhau.

Thách thức thời đại về vấn đề biến đổi khí hậu đặt ra cho đô thị một nhiệm vụ khác để giải quyết. Điều kiện tự nhiên đang thay đổi và tác động rất mạnh đến hệ sinh thái của trái đất. Liệu đô thị và sự tập trung của nó có còn thực sự cần thiết? Các giải pháp phân tán và dễ thích nghi với môi trường hơn có phải là câu trả lời?

Và cuối cùng, dữ liệu số hóa, dữ liệu lớn, dữ liệu địa lý hay công nghệ có thể đóng góp như thế nào vào quá trình quản lý và phát triển đô thị bền vững?

Trên đây là những câu hỏi đang được đặt ra khi bàn luận đến vấn đề phát triển đô thị bền vững ở khắp nơi trên thế giới. Về phần mình, chúng ta có thể tìm thấy những gợi ý bước đầu cho vấn đề trong khóa học trưc tuyến về Phát triển Đô thị bền vững được xây dựng bởi Học viện Các giải pháp kỹ thuật đô thị tiên tiến Amsterdam (Amsterdam Institute for Advanced Metropolitan Solution), Học viện Kỹ thuật Massachusetts (Hoa Kỳ), Đại học Kỹ thuật Delft (Hà Lan), Đại học Nghiên cứu Wafeningen (Hà Lan) kết hợp cũng các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Giảng viên

Arjan van Timmeren

Arjan van Timmeren

GS. Arjan van Timmeren là trưởng bộ môn Thiết Kế và Kỹ Thuật Môn Trường (Environmental Technology and Design) tại khoa Kiến Trúc trường Đại học kỹ thuật Delft và là trưởng nhóm nghiên cứu của viện Giải Pháp Đô Thị Cao Cấp (Institute for Advanced Metropolitan Solutions - AMS).

Huub H.M. Rijnaarts

Huub H.M. Rijnaarts

GS. Huub Rijnaarts là giáo sư Kỹ thuật Nước và Môi Trường của khoa Kỹ thuật Môi Trường tại trường đại học Wageningen, ông đồng thời là giám đốc của viện Nghiên Cứu Môi Trường và Khí Hậu Wageningen (WIMEK), thành viên ban quản trị của Deltares và viện Giải Pháp Đô Thị Cao Cấp (AMS).

Cố vấn khóa học

Đinh Lê Na

Đinh Lê Na

Thạc sỹ phát triển đô thị bền vững (chương trình liên kết đại học TU Darmstadt và đại học Việt Đức). Chị hiện đang nghiên cứu về vấn đề đô thị dưới góc nhìn xã hội.

Nội dung khóa học

Tuần 0 – Giới thiệu chung về khóa học và các yêu cầu

Khóa học trải dài trong 7 tuần với 5 chủ đề chính lần lượt được đề cập theo thứ tự theo các buổi học trong tuần, bao gồm:

 • Hình dạng và cấu trúc đô thị (buổi 1 các tuần)
 • Dịch vụ, hạ tầng và vận tải đô thị (buổi 2 các tuần)
 • Nguồn lực tự nhiên (buổi 3 các tuần)
 • Đời sống đô thị và sự đáng sống (buổi 4 các tuần)
 • Chính sách và quản trị (buổi 5 các tuần)

Các nội dung hỗ trợ bao gồm:

 • Một phần giới thiệu về nội dung học trong tuần được đề cập đầu mỗi tuần học
 • Phần bài tập của học viên
 • Bài kiểm tra cuối mỗi tuần
 • Bài tóm lược và phản hồi lại sau mỗi tuần
 • Bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ

Tuần 1 – Giới thiệu tổng quát và các khái niệm cơ sở về 5 chủ đề

Khái niệm về phát triển bền vững và phát triển bền vững đô thị

Khái niệm về cấu trúc đô thị, về hạ tầng, giao thông vận tải

Khái niệm về sự hạn chế các nguồn lực tự nhiên

Khái niệm về đời sống đô thị

Khái niệm về quản trị đô thị

Tuần 2 – Tăng trưởng đô thị và các hệ quả

Mối liên hệ giữa tăng trưởng đô thị (hợp lý và quá mức) với cấu trúc đô thị cũng như các hạ tầng cơ sở mà đô thị cung cấp trên cơ sở nguồn lực tự nhiên có giới hạn.

Yếu tố tạo nên một thành phố đáng sống và cách quản trị nó.

Tuần 3 – Sự chuyển đối kinh tế - xã hội

Sự chuyển đổi kinh tế - xã hội tạo nên những ảnh hưởng như thế nào đến cấu trúc đô thị và hạ tầng cơ sở

Sự chuyển đổi kinh tế - xã hội tạo nên sức ép gì đối với nguồn lực tự nhiên, đời sống đô thị cũng như cách thức quản lý đô thị hiệu quả hơn

Tuần 4 – Biến đối khí hậu

Bối cảnh biến đổi khí hậu và tác động đến đô thị và sự tồn tại của đô thị: sự thay đổi thời tiết, hiện tượng thời tiết cực đoan, sự thay đổi bề mặt trái đất

Tuần 5 – Thiếu hụt nguồn lực

Sự thiếu hụt nguồn lực buộc đô thị phải thích ứng và tìm giải pháp thay thế

 • Nguồn năng lượng không thể tái tạo (như dầu mỏ) được thay thế bằng năng lượng sạch có thể tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió)
 • Sự thiếu hụt các nguồn tài nguyên thiết yếu và cách tái sự dụng chúng (nước sạch)

Tuần 6 – Số hóa và (địa) dữ liệu

Vai trò kết nối của internet và mạng lưới internet kết nối vạn vật (Internet of Things)

Vai trò đóng góp của dữ liệu lớn (Big data) và hệ thống thông tin địa lý (GIS)

Tuần 7 – Phối hợp lý thuyết

Hình thái đô thị và cách thức đô thị hoạt động tạo nên biểu hiện như thế nào ra bên ngoài?

Đô thị như một thực thể đa cấp độ (multi-scale and multi-level)

Những yếu tố tạo nên một thành phố tốt

Hai xu hướng lý thuyết

 • Cú pháp không gian: không gian đô thị kết nối với đặc tính kinh tế - xã hội như một thực tể đa cấp độ về hình thái.
 • Đời sống xã hội: Nhịp độ cuộc sống đô thị thay đổi theo quy mô dân số.

 

 1. Course Number

  UD101
 2. Classes Start

  Oct 03, 2016
Enroll