Skip to main content

GIỚI THIỆU

Khoá học này dạy các kiến thức lập trình Python cơ bản. Chúng ta sẽ nói về cách thiết kế và tạo ra chương trình từ một dãy các chỉ lệnh trong Python. Bạn không cần biết trước kiến thức gì để có thể học tốt khoá này. Bất kỳ ai có kinh nghiệm sử dụng máy tính một cách thành thạo đều có thể hiểu rõ các bài giảng và tài liệu được cung cấp. Khoá học này tương ứng với các chương từ 1 đến 6 trong quyển sách “Python for Informatics: Exploring Information”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các biến và biểu thức, các câu lệnh điều kiện, vòng lặp và việc thực thi lặp lại nhiều lần, và nhiều chủ đề khác. Dù không phải là lập trình viên, sau khi học xong khoá học này, bạn cũng có thể tự tin viết các chương trình Python nhỏ nhưng hữu ích để làm nhiều công việc cho riêng mình một cách tự động.

Python là ngôn ngữ có hình thức đơn giản, gọn gàng, cấu trúc rõ ràng, và thuận tiện cho người mới học lập trình. Python cực kỳ mạnh mẽ và được dùng trong rất nhiều ngành khoa học khác nhau, từ khoa học máy tính đến sinh học, vật lý, và kinh tế tài chính. Riêng trong ngành khoa học máy tính, Python có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu, lập trình web, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, và làm nhiều việc khác. Python cũng là một trong 2 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà khoa học dữ liệu (data scientist). Các chương trình viết bằng Python có thể chạy trên Windows, Mac OS, Linux và nhiều hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

SÁCH GIÁO TRÌNH

Python for Informatic: Exploring Information

Bản in của quyển sách này có bán trên Amazon với giá nhỏ hơn 10 USD. Tuy nhiên, bạn có thể tải bản PDF hay HTML của nó và sử dụng cho cá nhân một cách hoàn toàn miễn phí với sự cho phép của Giáo sư Charles, tại đây: http://www.pythonlearn.com/book.php

Mã nguồn của toàn bộ các ví dụ trong sách có thể tải về từ đây: http://www.pythonlearn.com/code.zip, hoặc từ đây: http://www.pythonlearn.com/code/

GIẢNG VIÊN

Charles Severance

Charles Severance (hay còn gọi là Tiến sĩ Chuck, website: www.dr-chuck.com) là giáo sư của Đại học Michigan,  Hoa Kỳ, nơi ông dạy nhiều môn về công nghệ như lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, và lập trình web. Chuck là tác giả của nhiều quyển sách, trong đó có "Using Google App Engine" và "Python for Informatics: Exploring Information". Lĩnh vực nghiên cứu của ông là các hệ thống quản lý môn học, ví dụ như hệ thống Sakai, Moodle, Blackboard, và ANGEL. Ông là kiến trúc sư trưởng của dự án Sakai, một hệ thống quản lý môn học được sử dụng tại khoảng 300 trường trên thế giới, và là tác giả của quyển sách "Sakai: Free as in Freedom". Hiện nay, ông là người phụ trách của chuyên mục "Computing Conversations" của tạp chí IEEE Computer, nơi hàng tháng ông có bài phỏng vấn các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ.

GHI CHÚ VỀ BẢN QUYỀN

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Michigan và được cấp phép thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-Noncommercial-Share Alike (CC-BY-NC-SA).