Skip to main content

Python nâng cao - Các cấu trúc dữ liệu UMICH

Giới thiệu

Khoá học này phù hợp và hữu ích cho tất cả mọi người muốn sử dụng lập trình như một công cụ để giúp cho công việc của mình dễ dàng hơn, dù đó là một lập trình viên muốn học thêm một ngôn ngữ mới, một nhà khoa học, hay một chuyên gia phân tích tài chính muốn có thêm kỹ năng.

Trong 5 tuần, Giáo sư Charles Severance, Đại học Michigan, Hoa Kỳ, sẽ giới thiệu chi tiết các cấu trúc dữ liệu quan trọng nhất của ngôn ngữ lập trình Python. Chúng ta sẽ xem qua các kiến thức căn bản của lập trình thủ tục, sau đó khám phá xem làm cách nào để có thể sử dụng các cấu trúc dữ liệu có sẵn của Python như list, dictionary, và tuple để thực hiện các phân tích dữ liệu phức tạp một cách hiệu quả. Khoá học này tương ứng với các chương từ 7 đến 11 trong quyển sách “Python for Informatics: Exploring Information”. Nếu bạn chưa biết về Python, bạn có thể học hoàn toàn miễn phí khoá Python Căn Bản ngay tại Kiến Học. Sẽ không có các công thức Toán phức tạp và nỗ lực học viên cần cho mỗi tuần chỉ vào khoảng 2 đến 3 giờ. Sau khi học xong khoá học nâng cao này, bạn sẽ có khả năng truy xuất, xử lý, và phân tích dữ liệu cho công việc của mình một cách hiệu quả bằng ngôn ngữ lập trình Python.

Python là ngôn ngữ đơn giản nhưng mạnh mẽ và được dùng trong rất nhiều ngành khoa học khác nhau, từ khoa học máy tính đến sinh học, vật lý, và kinh tế tài chính. Riêng trong ngành khoa học máy tính, Python có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu, lập trình web, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, và làm nhiều việc khác. Python cũng là một trong 2 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà khoa học dữ liệu (data scientist).

Sách giáo trình

Python for Informatics: Exploring Information

Bản in của quyển sách này có bán trên Amazon với giá nhỏ hơn 10 USD. Tuy nhiên, bạn có thể tải bản PDF hay HTML của nó và sử dụng cho cá nhân một cách hoàn toàn miễn phí với sự cho phép của Giáo sư Charles, tại đây: http://www.pythonlearn.com/book.php

Mã nguồn của toàn bộ các ví dụ trong sách có thể tải về từ đây: http://www.pythonlearn.com/code.zip, hoặc từ đây: http://www.pythonlearn.com/code/

Lịch trình dự kiến

Tuần 1: Truy xuất tập tin
Tuần 2: List
Tuần 3: Dictionary
Tuần 4: Tuple
Tuần 5: Regular Expression
Tuần 6: Visualization, Numpy, Pandas

Giảng viên

Charles Severance

Charles Severance

Charles Severance (hay còn gọi là Tiến sĩ Chuck, website: www.dr-chuck.com) là giáo sư của Đại học Michigan, nơi ông dạy nhiều môn về công nghệ như lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, và lập trình web. Chuck là tác giả của nhiều quyển sách, trong đó có "Using Google App Engine" và "Python for Informatics: Exploring Information". Lĩnh vực nghiên cứu của ông là các hệ thống quản lý môn học, ví dụ như hệ thống Sakai, Moodle, Blackboard, và ANGEL. Ông là kiến trúc sư trưởng của dự án Sakai, một hệ thống quản lý môn học được sử dụng tại khoảng 300 trường trên thế giới, và là tác giả của quyển sách "Sakai: Free as in Freedom". Hiện nay, ông là người phụ trách của chuyên mục "Computing Conversations" của tạp chí IEEE Computer, nơi hàng tháng ông có bài phỏng vấn các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ.

Cố vấn học thuật

TS Dang

TS. Đặng Ngọc Minh

Tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Viện công nghệ liên bang Thuỵ Sĩ – Lausanne (EPFL). Anh có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ 3D.

TS Mai

TS. Mai Hải Thanh

Tốt nghiệp tiến sỹ tại KAIST (Hàn Quốc), từng nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Điện Tử Viễn Thông Hàn Quốc, hiện đang làm nghiên cứu tại Việt Nam, tổng cộng hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực khoa học máy tính, đặc biệt hứng thú với chuyên ngành xử lý dữ liệu.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Hãy ghé thăm Website Kiến Học để tìm hiểu về những lợi ích mà Kiến Học mang lại. Đồng thời, hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt, trong đó có nhiều khóa có thêm lựa chọn phụ đề tiếng Anh qua đó giúp các bạn có thể cùng lúc học thêm tiếng Anh. Khóa Python Nâng Cao là khóa được cung cấp bài giảng song ngữ.

Khi có thắc mắc về nội dung khoá học, tôi có thể hỏi ai?

Kiến Học luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ. Khi có bất kỳ thắc mắc gì, bạn đừng ngại đặt câu hỏi với cố vấn của khoá học và các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học

Ghi chú về bản quyền

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Michigan và được cấp phép thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-Noncommercial-Share Alike (CC-BY-NC-SA).

  1. Course Number

    CS201
  2. Classes Start

    Aug 19, 2016
  3. Estimated Effort

    2:00
Enroll