Skip to main content

Khoa học cho tư duy thường nhật UQueensland

GIỚI THIỆU CHUNG

Trong khóa học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khía cạnh tâm lý của những suy nghĩ hàng ngày: tại sao người ta tin vào những điều kỳ lạ, chúng ta hình thành và thay đổi ý kiến của mình như thế nào, tại sao kỳ vọng lại làm sai lệch những phán quyết của chúng ta, và làm thế nào chúng ta có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Chúng ta cũng sẽ thảo luận và tranh luận về các chủ đề như giả dược, những điều huyền bí, y học, phép lạ...

Bạn sẽ sử dụng các phương pháp khoa học để đánh giá các yêu cầu, khiến bằng chứng có ý nghĩa, và hiểu tại sao chúng ta thường có những lựa chọn hợp lý. Bạn cũng sẽ bắt đầu tin tưởng vào kiểu tư duy chậm, đầy nỗ lực, có tính thảo luận và phân tích, và logic hơn là kiểu tư duy nhanh chóng, tự động, bản năng, tình cảm và khuôn mẫu.

Chúng tôi sẽ cung cấp các công cụ cho việc làm thế nào để suy nghĩ độc lập, làm thế nào để có tính hoài nghi, và làm thế nào để đánh giá dữ liệu qua kinh nghiệm cá nhân. Chúng tôi sẽ phân tích các đường tắt tư duy mà mọi người thường dùng và lạm dụng, và áp dụng những kiến thức đó để giúp đưa ra quyết định tốt hơn, và nâng cao tư duy phê phán.

"Khoa học cho tư duy thường nhật" dựa trên khóa học gốc Think101x trên Edx. Đây là khóa học rất nổi tiếng được hơn 90% người học đánh giá 5 sao. Rất nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học đã nhận xét rằng: "Think101x là khóa học tốt nhất tôi từng học trên Edx. Nó thay đổi hoàn toàn cách tôi nhìn nhận thế giới, cách tôi suy nghĩ, cách tôi tranh luận và cân nhắc về ý kiến của người khác. Giảng viên thực sự tuyệt vời và giải thích mọi thứ rất rõ ràng. Khóa học thực sự vui vẻ, bạn sẽ không cảm thấy như đang phải học ở trường. Tôi thực sự ấn tượng với những gì mình học được và chắc chắn sẽ giới thiệu khóa học này cho bất cứ ai mong muốn suy nghĩ tốt hơn, học tốt hơn, và hiểu người khác tốt hơn"

Mục tiêu của khóa học

Qua khóa học này bạn sẽ học được:

 • Phương pháp khoa học và ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày.
 • Công cụ để cải thiện tư duy thường nhật của bạn.
 • Các mẹo và thủ thuật để làm thay đổi suy nghĩ của mọi người.
 • Các kĩ thuật để học và lưu giữ thông tin lâu hơn.
 • Làm sao để phân biệt thực tế và ảo tưởng.

Giảng viên

Course Staff Image #1

Jason Tangen

Jason Tangen là giảng viên cao cấp về Nhận thức tại trường Đại học Queensland, Australia. Ông ban đầu được đào tạo về triết học và nhận thức ở Canada và chuyển tới Úc vào năm 2004. Nghiên cứu của ông chủ yếu dự trên thẩm định và bằng chứng, với mục đích nghiên cứu bản chất của thẩm định nhằm nâng cao việc đào tạo và giá trị của lời khai chuyên gia.

Course Staff Image #2

Matthew Thompson

Matthew Thompson là Nghiên cứu viên sau Tiến sĩ tại Đại học Queensland, Australia. Anh nghiên cứu bản chất của thẩm định hình ảnh trong pháp y và y học, theo hướng cải thiện việc ra quyết định quan trọng an toàn. Matthew hợp tác với các cơ quan cảnh sát chính ở Úc và có nền tảng nghiên cứu trong y học, quốc phòng, và kiểm soát không lưu.

Course Staff Image #3

Emma MacKenzie

Emma MacKenzie là nhà sản xuất của khóa học gốc trên edX, khóa Think101x. Cô tốt nghiệp với bằng Cử nhân Báo chí và Nghệ thuật chuyên ngành Quan hệ quốc tế của trường Đại học Queensland. Với một lý lịch báo chí đa nền tảng, cô đã thực hiện nghiên cứu ở Vương quốc Anh và đi du lịch khắp nơi để thực hiện các dự án báo cáo khác nhau từ Việt Nam đến Queensland. Emma quan tâm đến thế giới ngày càng phát triển của cách kể chuyện và ý nghĩa của nó đối với tương lai của cả báo chí và giáo dục đại học.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Hãy ghé thăm Website Kiến Học để tìm hiểu về những lợi ích mà Kiến Học mang lại. Đồng thời, hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt, trong đó có nhiều khóa có thêm lựa chọn phụ đề tiếng Anh qua đó giúp các bạn có thể cùng lúc học thêm tiếng Anh. Khóa học này là khóa được cung cấp bài giảng song ngữ.

Khi có thắc mắc về nội dung khoá học, tôi có thể hỏi ai?

Kiến Học luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ. Khi có bất kỳ thắc mắc gì, bạn đừng ngại đặt câu hỏi với cố vấn của khoá học và các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học

Ghi chú về bản quyền

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Queensland và được cấp phép sử dụng thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-Noncommercial-Share Alike 3.0 (CC-BY-NC-SA 3.0).

 1. Course Number

  THINK101
 2. Estimated Effort

  1
Enroll