Skip to main content

Nhập môn Tâm lý học 1 YALE

Giới thiệu

Những giấc mơ của bạn có ý nghĩa gì? Đàn ông và phụ nữ có khác nhau về bản chất và cường độ của những ham muốn tình dục? Vượn có thể học ngôn ngữ ký hiệu không? Tại sao chúng ta không thể cù chính mình?

Trong khoá học này, Giáo sư Paul Bloom của Đại học Yale, Hoa Kỳ, sẽ trả lời những câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác tương tự. Ông cung cấp một cái nhìn toàn diện về các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tư tưởng và hành vi. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ khám phá các chủ đề như nhận thức, giao tiếp, học tập, trí nhớ, ra quyết định, tôn giáo, thuyết phục, tình yêu, sự thèm khát, đói khát, nghệ thuật, và những giấc mơ. Chúng ta sẽ xem xét những điều này phát triển ở trẻ em như thế nào, chúng khác nhau giữa người này và người khác ra sao, làm thế nào chúng được kết nối với nhau trong não bộ, và làm thế nào chúng bị phá vỡ do bệnh tật và thương tích.

Đây chỉ là nửa đầu của toàn bộ khóa học gốc, các bạn có thể đăng ký thêm phần hai và cũng là phần cuối của khóa học này tại link sau Nhập môn Tâm Lý Học, phần 2

Sách tham khảo

Peter Gray. Psychology. New York: Worth Publishers, 2007.
Gary Marcus. The Norton Psychology Reader. New York: W. W. Norton and Company, 2006

Giảng viên

Paul Bloom

Paul Bloom

Paul Bloom là giáo sư ngành Tâm Lý tại Đại học Yale, Hoa Kỳ. Ông sinh ra tại Montreal, Canada, nhận bằng Cử nhân từ Đại học McGill (Canada) và bằng Tiến sĩ từ Đại học MIT (Hoa Kỳ). Các công trình của ông đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học danh tiếng như Nature và Science, cũng như trên các tờ báo nổi tiếng như The New York Times và The Atlantic Monthly. Ông là đồng biên tập của tạp chí "Behavioral and Brain Sciences" và là tác giả của hai quyển sách: "How Children Learn the Meanings of Words" và "Descartes' Baby: How the Science of Child Development Explains What Makes Us Human". Ông nghiên cứu sự hiểu biết của trẻ em về nghệ thuật, tôn giáo và đạo đức.

Cố vấn học thuật

Felix H. Nguyen

Hương Nguyễn

Hương Nguyễn là nghiên cứu viên tại trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Chị tốt nghiệp Cử nhân Tâm lý học tại Đại học Murdoch, Úc; và hiện đang theo học Thạc sĩ. Chị là thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ. Mảng nghiên cứu chị quan tâm bao gồm Tâm lý học giáo dục, Tâm lý học tổ chức và Quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, chị cũng là Trợ lý biên tập của Nhập môn Tâm lý học trên trang học tập trực tuyến tích hợp tại NUS. Năm 2016, bộ sách "Tâm lý học trong nháy mắt" (gồm 5 tập), mà chị là chủ dự án đã và đang được đón nhận nồng nhiệt bởi đọc giả và "gây bão" trên mạng xã hội.

Câu hỏi thường gặp

Khoá học này có miễn phí không?

Có. Cùng với nhiều khoá học khác, đây là đóng góp của đội ngũ Kiến Học (bao gồm cả các cố vấn, các tình nguyện viên, và đội ngũ kỹ thuật) cho cộng đồng. Hãy ghé thăm Website Kiến Học để tìm hiểu về những lợi ích mà Kiến Học mang lại. Đồng thời, hãy like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị.

Khoá học này bằng tiếng Việt?

Toàn bộ các khóa học tại Kiến Học đều được dịch ra và phụ đề bằng tiếng Việt, trong đó có nhiều khóa có thêm lựa chọn phụ đề tiếng Anh qua đó giúp các bạn có thể cùng lúc học thêm tiếng Anh. Khóa Nhập môn tâm lý học là khóa được cung cấp bài giảng song ngữ.

Tôi có cần mua quyển sách giáo trình nào không?

Không, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm đọc các sách tham khảo được giới thiệu trong khoá học.

Kiến Học có cung cấp trợ giảng cá nhân không?

Không, chúng tôi khuyến khích bạn thảo luận, đặt câu hỏi với cố vấn của khoá học và các bạn học khác, thông qua Diễn đàn thảo luận Kiến Học

Ghi chú về bản quyền

Các tư liệu cho khóa học này thuộc bản quyền của Đại học Yale và được cấp phép thông qua giấy phép bản quyền quốc tế Creative Commons Attribution-Noncommercial-Share Alike 3.0

  1. Course Number

    PSYC110
  2. Classes Start

    Jun 01, 2016
  3. Estimated Effort

    02:00
Enroll